Kinh đô Huế – Nơi lưu giữ những ký ức lịch sử của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Ngày nay, tuy đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút tại khu vực miền Trung nhưng Huế vẫn giữ được những nét riêng, cổ kính và tĩnh lặng của mình. Cùng La Bàn Tour tìm hiểu xem 20 điều thú vị về Huế trong bài viết sau nhé.

1. Huế – Đô thị loại I không có thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam, công nhận vào ngày 24/08/2005.

2. Diện tích thành phố Huế khá nhỏ, chỉ 72 km2 nhưng lại có tới 27 phường, dân số 455.000 người.

3. Nơi đây được mệnh danh là “kinh đô Phật giáo” của Việt Nam với hơn 300 ngôi chùa và niệm Phật đường lớn nhỏ. Mỗi năm, vào mùa Phật Đản, đường phố Huế được trang trí lộng lẫy khắp mọi nơi. Cùng với đó là lễ rước hoành tráng bậc nhất.

4. Huế được chia thành 2 bờ, ngăn cách bởi sông Hương. Bờ Bắc cổ kính với toàn bộ Kinh thành Huế và nhiều di sản lâu đời khác. Bờ Nam hiện đại hơn với những công trình hiện đại và sầm uất.

5. Ẩm thực Huế ngon nhất ở Việt Nam. Bằng chứng là trong 1700 món ăn ở Việt Nam thì có tới 1300 món của Huế. Bao gồm 3 loại chính là ẩm thực cung đình, chay và dân dã. Mức giá rất rẻ so với các thành phố khác. Kèm theo đó là vị rất cay nhé.

6. Xích lô là loại phương tiện du lịch phổ biến nhất ở Huế. Số lượng hơn 5000 chiếc và rất được du khách (nhất là khách nước ngoài) ưa chuộng. Đây cũng là điều đáng để bạn trải nghiệm khi đến với thành phố này đấy.

7. Cầu Trường Tiền là cây cầu nổi tiếng nhất ở Huế. Cầu được thiết kế bởi Gustave Eiffel – Kiến trúc sư của công trình Eiffel. Trong suốt 20 năm tồn tại, cầu bị giật sập 3 lần, đổi tên 5 lần.

8. Thừa Thiên Huế là tỉnh duy nhất ở Việt Nam được UNESCO công nhận tới 5 di sản văn hóa. Đó là, Quần thể di tích cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (20114) và Thơ văn kiến trúc cung đình Huế (2016).

9. “Mô, tê, răng, rứa” chính là 4 từ phổ biến nhất trong đời sống thường ngày của người dân xứ Huế, thay thế cho các từ “đâu, kia, sao, thế”.

10. Giọng Huế rất đặc biệt và khác lạ. Từ ngữ xưa cổ, âm điệu trầm và có lối phát âm riêng. Chẳng hạn, người Huế hay đọc âm cuối “n, t: thành “ng, c”; đọc “oi” thành “oai”, “ong ” thành “oong”,…và còn rất nhiều nữa. Phần lớn lời nói của người Huế đều thêm dấu nặng vào mỗi từ.

11. Chợ Đông Ba – Biểu tượng của Huế là một trong những khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất cả nước (120 năm). Ở đây người ta bày bán mọi thứ. Đây cũng là nơi nói giá thách cao, nhất là với khách nước ngoài nên bạn phải trả giá khi mua hàng tại đây nhé.

12. Huế là nơi bảo tồn của các di tích cung đình toàn vẹn nhất ở Việt Nam. Trong quá khứ, đất cố đô từng mất đến phân nửa kiến trúc vốn cố. Hiện nay, thành phố còn 9 lăng chúa Nguyễn, 7 lăng vua. Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, Tự Đức và Khải Định là các khu di sản được bảo tồn tốt và thu hút nhiều du khách nhất.

13. Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới bầu chọn là thành phố xanh quốc gia. Các con đường Phượng Bay (Từ cầu Trường Tiền đến Bạch Hổ và đường Đoàn Thị Điểm) với những hàng cây xanh tươi mát.

14. Mưa là một đặc sản nổi tiếng của đất cố đô. Mưa dầm dề kéo từ ngày này qua tháng khác. Đỉnh điểm nhất là vào năm 2007, mưa Huế kéo dài tới 43 ngày. Khung cảnh mưa Huế cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm thi ca, văn học nước nhà.

15. Festival Huế – Festival đương đại lớn nhất Việt Nam. Lễ hội được tổ chức 2 năm 1 lần với nhiều màn trình diễn đặc sắc tới từ nhiều quốc gia đã trở thành nguồn khởi xướng cho các Festival khác trên cả nước.

16. Tính cách “mệ” tạo nên nét van hóa rất riêng ở Huế. Mệ là một từ cổ chỉ ông hoàng bà chúa thời xưa, những người quyền quý xưng mệ để thể hiện dòng dõi quý tộc. Tính cách này thể hiện lối hành xử cao ngạo nhưng khoan dung và sẵn lòng ban ơn cho kẻ dưới.

17. Các công trình bên trong kinh thành Huế như trường học, nhà dân,…đều có giới hạn về chiều cao, phải thấp hơn chiều cao Hiển Lâm Các trong Đại nội Huế (17m).

18. Huế là tên một thành phố trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế chứ không phải là tỉnh Huế như nhiều người vẫn lầm tưởng.

19. Con gái Huế nổi tiếng với chất giọng ngọt ngào, tính tình hiền lành, nhẹ nhàng và gắn với cụm từ “nàng thơ xứ Huế”.

20. Nhiều người gọi Huế là đất Thần Kinh. Chữ này được ghép lại bởi 2 từ “kinh đô” và thần bí”, dựa trên nhiều sự kiện lịch sử ghép lại.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về cố đô Huế chưa nào? Truy cập vào website https://labantour.com/blog/ để tham khảo thêm cẩm nang du lịch hữu ích nhất nhé.

Xem thêm: 6 địa điểm lý tưởng cho hội sống ảo khi đi du lịch Huế

Tổng hợp những địa điểm tham quan và vui chơi tại Huế – Đà Nẵng – Hội An